QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

CỦA TRƯỜNG MẦM NON SỐ 1 TAM QUAN

 

Trường MN Số 1 Tam Quan được thành lập từ năm 1987 (dân lập) với tên gọi trường mẫu giáo xã Tam Quan với cơ sở vật chất ọp ẹp, có phòng vách đất, phòng học chung với ban nhân dân thôn, bàn ghế tạm bợ thiếu thốn, nhiều điểm trường rải rác ở các thôn…nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo nên cơ sở vật chất từng bước được củng cố hàng năm, cùng với sự yêu nghề mến trẻ, nổ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hàng năm đều hoàn thành tốt kế hoạch đề ra. Đến năm 2013 trường được chuyển sang hoạt động mẫu giáo công lập tự chủ một phần về tài chính theo Quyết định số 8392/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 của UBND huyện Hoài Nhơn và đến năm 2016 được nâng cấp thành trường MN Số 1 Tam Quan theo Quyết định số 10384/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND huyện Hoài Nhơn.

Hiện nay, trường có 3 điểm trường với tổng số 14 phòng, diện tích các phòng học đảm bảo cho trẻ hoạt động theo điều lệ trường mầm non. Trụ sở chính của nhà trường được đặt tại Khối 5 – TT Tam Quan với các phòng học kiên cố và bán kiên cố, có nhà bảo vệ, nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, có khu nhà bếp một chiều đúng theo qui định. Nhà trường có khuôn viên sân chơi được bố trí hợp lý, phù hợp với các hoạt động hàng ngày của cô và trẻ. Trong sân trường có các khẩu hiệu hành động được treo ngay ngắn, đẹp mắt tạo được cảnh quan sư phạm phù hợp trong trường mầm non. Phòng học rộng rãi thoáng mát về mùa hè, ấm vào mùa đông. Phòng học được trang trí theo từng chủ đề phù hợp với chương trình giáo dục mầm non.

      

 

Hình ảnh trang trí các góc trong phòng học

Trong những năm qua nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu để đầu tư thêm cơ sở vật chất cho nhà trường. Bên cạnh đó nhà trường còn tranh thủ sự ủng hộ của địa phương và của các bậc phụ huynh đầu tư thêm một số trang thiết bị phục vụ cho việc học và chơi của trẻ: xây dựng sân vườn, lát gạch sân trường, làm nhà banh….

Nhà trường hiện có 2 cán bộ quản lý, 22 giáo viên và 10 nhân viên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường có trình độ chuyên môn chuẩn và trên chuẩn, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, nhiệt tình trong công tác chăm sóc-nuôi dưỡng-giáo dục trẻ. 

Chi bộ, công đoàn, chi đoàn trong đơn vị đều phát huy hết vai trò trách nhiệm của tổ chức đoàn thể mình. Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, các lớp có sự phối hợp nên công tác chăm sóc-nuôi dưỡng-giáo dục trong nhà trường ngày càng có hiệu quả.

Hiện nay nhà trường có 470 cháu theo học với 12 nhóm, lớp, các cháu đến trường được ăn ở bán trú, được chăm sóc đảm bảo an toàn về tinh thần và thể chất. Đa số trẻ đến lớp ngoan ngoãn, lễ phép, năng nổ trong các hoạt động hàng ngày của trẻ ở trường. Trẻ được giáo dục kỹ năng sống cần thiết ban đầu phù hợp với độ tuổi để làm nền tảng cho trẻ trong tương lai.  

Khu phát triển vận động

 

Hình ảnh sân vườn

Với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ và tổ chức tương đối ổn định, trong những năm qua Ban giám hiệu nhà trường đã biết qui tụ các lực lượng giáo dục, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương, của các ngành và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao về chuyên môn của Phòng giáo dục và Đào tạo Hoài Nhơn, sự ủng hộ phối hợp của các bậc phụ huynh, đặc biệt là phát huy sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên , nhân viên và học sinh vì vậy đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của từng năm học. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được ủy ban nhân dân tình Bình Định tặng Bằng khen năm học 2010 – 2011; 2014 – 2015; 2016 – 2017 và năm học 2014 – 2015; 2016 – 2017 được tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn dầu phong trào thi đua khối mầm non trong toàn tỉnh, đặc biệt năm 2016-2017 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I (theo Quyết định số 277/QĐ-UBND ngày 29/01/2015 của UBND tỉnh Bình Định). Kiểm định chất lượng trường mầm non đạt cấp độ 3 (theo Quyết định số 885/QĐ-SGDĐT ngày 27/02/2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định)

Trong những năm qua trường mầm non số 1 Tam Quan luôn tích cực trong công tác xây dựng trường lớp xanh – sạch – đẹp để hưởng ứng phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhà trường chú trọng đến việc tạo cảnh quan môi trường hợp lý, thiết kế sân vườn phù hợp với trẻ, xây dựng được khu phát triển vận động cho trẻ. Bố trí sắp xếp các khu vực chơi, hoạt động trong và ngoài lớp phù hợp với chủ đề, thuận tiện cho việc sử dụng của cô và trẻ. Đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho các hoạt động của trẻ đảm bảo đầy đủ, đa dạng về nguyên vật liệu, nhất là các đồ dùng, đồ chơi được làm từ nguồn nguyên vật liệu phế thải.

 

Hình ảnh góc hành lang phòng học

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, một chặng đường đầy gian nan và cũng đầy tự hào của các thế hệ cô và trò nhà trường. Tuy vẫn còn nhiều khó khăn phía trước nhưng với quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cùng với sự đoàn kết thống nhất cao trong đội ngũ cùng sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp, trường mầm non số 1 Tam Quan quyết tâm giữ vững những thành quả đã đạt được và cùng nhau cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ để nhà trường ngày càng phát triển đáp ứng với xu thế phát triển của giáo dục trong thời đại mới, sự tin tưởng các cấp lãnh đạo và quý bậc phụ huynh.